Cách Điều Trị Bệnh Viêm Dạ Dày Nhanh Tại Nhà

Viêm dạ dày là một trong các bệnh lý thường gặp về dạ dày, muốn điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả và triệt để chúng ta cần biết nguyên nhân gây bệnh để có thể chọn cách điều trị bệnh viêm dạ dày hợp lý theo từng trường hợp cụ thể.

Bệnh viêm dạ dày có thể phát triển thành viêm dạ dày cấp nếu không điều trị đúng cách, nguy hiểm hơn bệnh có thể tiến triển thành viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày…đặc biệt những người làm trong ngành kiến trúc, xây dựng thiết kế thường xuyên ăn uống bên ngoài và uống rượu bia nhiều, căng thẳng stress.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh viêm dạ dày hiệu quả nhất, cùng xây dựng phương án chăm sóc sức khỏe cá nhân hỗ trợ điều trị và bảo vệ sức khỏe cá nhân tối ưu nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa và cách điều trị bệnh viêm dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày gồm nguyên nhân từ nội tại cơ thể và nguyên nhân tác động từ bên ngoài. Cụ thể như sau:

Những nguyên nhân từ bên trong

  • Dạ dày có chứa bạch cầu đa nhân: Khi dạ dày chứa bạch cầu đa nhân sẽ gây ra những vết viêm ở niêm mạc dạ dày gây ra tình trạng phù nề, sưng huyết,… dẫn đến người bệnh có các dấu hiệu nóng ran thượng vị, dễ nôn ói,…

  • Mô tế bào dạ dày bị ăn mòn : Khi niêm mạc dạ dày bị phù nề lâu ngày, bị ăn mòn tạo thành những mô sẹo sẽ dẫn đến bệnh viêm dạ dày với các triệu chứng như thường xuyên nôn ói, ăn uống khó tiêu…

  • Do dạ dày bị nhiễm khuẩn HP: từ đây dẫn đến sự ăn mòn các mô tế bào dạ dày, làm dạ dày bị sưng tấy, viêm…

vi khuẩn hp gây viêm dạ dày

Vi khuẩn hp gây ra dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày

Những nguyên nhân tác động từ bên ngoài

Nguyên nhân ăn uống thiếu khoa học: Đây là nguyên nhân hàng đầu của bệnh viêm dạ dày, thường xuyên ăn uống các thực phẩm cay nóng, chất kích thích, đồ ăn không được chế biến vệ sinh, nước ngọt có ga… là các nguyên nhân hàng đầu gây viêm dạ dày.

Chế độ sinh hoạt thường xuyên có tình trạng thức khuya, ngủ nghỉ không đúng giờ cũng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày.

Do dùng thuốc: Những người có thói quen dùng thuốc không có sự chỉ định của bác sĩ, nhất là các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc kháng sinh… dễ dàng tạo điều kiện để vi khuẩn và axit có hại xâm nhập gây viêm dạ dày.

Cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày

Để tránh bệnh viêm dạ dày và hỗ trợ các cách điều trị bệnh viêm dạ dày phát huy hiệu quả cao chúng ta cần áp dụng một số biện pháp sau:

  • Hạn chế hoặc tránh uống rượu/bia/nước ngọt có ga và các chất kích thích khác.

  • Không hút thuốc lá.

  • Không tùy tiện sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của y bác sĩ.

bỏ thuốc lá giúp giảm viêm dạ dày

cách phòng ngừa bệnh viêm dạ dày hiệu quả nhất

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày chuẩn nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất

Bệnh nhân mắc bệnh viêm dạ dày thường bị ợ chua, chướng bụng, ăn uống khó tiêu, buồn nôn – nôn, cảm giác cồn cào hoặc đau rát ở bụng trên… Đây không phải là những dấu hiệu nguy hiểm, tuy nhiên sẽ dẫn đến nguy hiểm khi không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày sẽ căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh để kê toa và hướng dẫn liệu trình điều trị phù hợp.

Chính vì vậy, khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, bạn nên đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và hướng dẫn điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Cách chăm sóc sức khỏe cá nhân khi mắc bệnh viêm dạ dày

  • Trong quá trình áp dụng các cách trị bệnh viêm dạ dày hãy lưu ý tiến triển của bệnh, báo ngay với bác sĩ khi thấy có dấu hiệu lạ.

  • Tránh những tâm lý lo âu, căng thẳng, stress… để bệnh không phát triển hơn.

  • Xây dựng chế độ ăn uống theo khoa học, tránh những thức ăn có hại đối với dạ dày.

  • Bổ sung các loại trà thảo mộc hỗ trợ giảm viêm dạ dày, diệt khuẩn hp như chè dây, lá khô, bồ công anh…

Lưu ý: Hãy nhờ sự tư vấn của chuyên gia sau mỗi liệu trình điều trị, dù bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm nhé đặc điệt những sản phẩm thực phẩm chức năng cân phải được công bố chất lượng sản phẩm rõ ràng, tránh mua sản phẩm chưa được công bố chất lượng uống ảnh hưởng đến sức khoẻ.