25 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội và thông tin cần bỏ túi

Lệ phí trước bạ là bắt buộc đối với những người mua xe ô tô, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu. Để biết rõ hơn về lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Thế nào là thuế trước bạ xe ô tô?

Thuế trước bạ là một loại thuế bắt buộc đối với các chủ sở hữu có tài sản, được thừa kế tài sản, nhận tài sản…đều phải nộp lệ phí trước bạ, nhằm mục đích để làm cơ sở pháp lý đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình.

Trong đó, thuế trước bạ xe ô tô được quy định theo mức giá riêng của từng khu vực, từng địa phương, nhưng trên cơ sở phải áp dụng mức nền chung. Hướng dẫn thi hành quyết định thu thuế trước bạ xe ô tô của Chính phủ là thông tư của Bộ tài chính quy định rất rõ ràng và chi tiết.

Thông tư 304/2016/TT- BTC của Bộ tài chính quy định mức lệ phí trước bạ áp dụng từ ngày 01/01/2017, công thức để tính lệ phí trước ô tô sẽ là: 

Lệ phí trước bạ bằng giá trị xẽ mức thu lệ phí trước bạ

=> Xem thêm: Chuyển văn phòng trọn gói giá rẻ và những điều bạn cần biết

Lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội

Bạn rất thắc mắc không biết lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội như thế nào?Tại Hà Nội mức thu lệ phí trước bạ cho xe ô tô mới được quy định là 12%.

Hiện nay Hà Nội đang là thành phố thứ 2 có mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô cao nhất cả nước, chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh là 15%.

Đối với những loại xe đã qua sử dụng thì lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội là 2%, tuy nhiên mức tính 2% sẽ có sự khác nhau giữa thời gian sử dụng xe, công thức tính như sau:

– Đối với xe ô tô sử dụng từ 1 năm trở xuống, lệ phí trước bạ tính như sau: 85% giá trị xe x 2%.

– Xe sử dụng từ 1- 3 năm: Thuế trước bạ= 70% giá trị xe x 2%.

– Xe ô tô đã sử dụng từ 3- 6 năm: Lệ phí trước bạ= 50% giá trị xẽ2%.

– Xe ô tô đã sử dụng từ 6- 10 năm: Thuế trước bạ= 30% giá trị xe x 2%.

– Những xe ô tô sử dụng trên 10 năm cách tính lệ phí trước bạ như sau: 20% giá trị xe x 2%.

Với cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô tại Hà Nội, bạn sẽ biết được chính xác số tiền phải nộp cho cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp mua xe ô tô mới, hoặc mua xe ô tô đã qua sử dụng.

Thay đổi  tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Cơ quan thuế sẽ cập nhật giá tính lệ phí trước bạ khi giá xe có thay đổi, tăng hoặc giảm 5% trở lên, thay vì chỉ cập nhật nếu biến động giá từ 20% trở lên như hiện nay. Điều này theo Bộ Tài Chính là để phù hợp với thực tế và đáp ứng yêu cầu quản lý thuế, đảm bảo bảng giá được điều chỉnh kịp thời.

Tổng cục thuế ban hành Bảng giá tính lệ phí trước bạ điều chỉnh, bổ sung trước ngày 25 của tháng cuối quý để áp dụng cho ngày đầu của quý tiếp theo.

 

Rate this post

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới