Những đặc điểm của Cây Ngọc Lan bạn cần biết khi trồng.

Cây ngọc lan ngày nay là cây trồng phổ biến ở những căn nhà lớn, các cơ quan, công sở, trường học… Cây ngọc lan có những đặc điểm sinh trưởng theo mùa, theo đặc tính như một số loại cây xanh công trình khác ở Việt Nam.

cây ngọc lan công trình

Hình: Cây ngọc lan tại khuôn viên công sở

Mùa xuân cũng là mùa cây ngọc lan được nhân giống,và trồng vì nó phát triên nhanh vào mùa này cây không bị chết.Cây ngọc lan được trồng quan trọng nhất là khâu chọn giống.Giống phải lấy từ cây mẹ phát triển tốt không bị sâu bệnh,có thể là cành hoặc hạt giống.Nêu lựa chọn trồng bầu với phương pháp râm cành thì nhánh cây phải được chọn từ cây mẹ có giống chắc khỏe,có nhiều mầm non,không bị sâu bệnh,không bị cong queo tán rộng và trồng ít nhất từ 5 năm đến 10 năm tuổi.Nếu trồng bằng hạt nên chọn hạt mẩy không bị sâu bệnh ,hạt già,phơi khô.Có rất nhiều kĩ thuật trồng khác nhau từ gieo hạt giâm cành hoặc chiết cành hay là mua sẵn cây từ hiệu bán cây cảnh.trong  số kĩ thuật đó phương pháp râm cành là được sử dụng phổ biến nhất vì tốc độ phát triển của cây nhanh hơn và cây mau cho ra hoa.

Hình: Hoa ngọc lan khi nở

Nếu trồng bằng hạt thì trước khi gieo cần phải chọn hạt cây ngọc lan tốt,và phải xử lí hạt bằng nước ấm từ 40 độ đến 45 độ trước khi gieo, nhâm trong 12 giờ rồi vớt ra.Sau quá trình ngâm sơ cần vớt hat ra và đãi trong nước lạnh để cho hết các hạt nép.Chọn ra được các hạt mẩy để ngâm thành giống trồng. Hạt sau khi chọn cần được ủ ấm trong túi vải bông,mỗi ngày một lần đem ra rửa bằng nước ấm hoặc giấm ăn, làm liên tực như vậy thì sau 5 đến 10 ngày hạt sẽ có hiện tượng nứt nanh và nhú mầm,Khi thấy mầm cao từ 0,5 đến 1 centimet thì đem ra gieo trồng.Có thể trồng vào trong bầu đất chuẩn bị sẵn hoặc gieo ra khay cát,lấp cát hoặc đất cao hơn hạt tầm 1 cm,khi gieo xong đạy rơm hoặc mùn ẩm lên đê giữ ẩm.sau 2 đến 3 ngày gieo thì cây đã nhú mầm lúc này cần lấy bớt rơm ra ,mùn để tránh làm hại đến cây con.Bầu đất hoăc khay cát được trong nơi thoáng  mát ,độ ẩm cao để  để hạt mầm có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.cây con được gieo sau 45 ngày thì có thể lấy ra trồng trực tiếp,ưu điểm của cây là rất dễ sống.

bán cây ngọc lan

Hình: cây ngọc lan dâm ủ sẵn

Cây con sau khi mới trồng cần được bảo vệ bằng cách cắm que cố định rồi buộc cây vào tránh cây bị đổ bởi gió.Cây sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên và sau 1 năm là chúng ra có thể thưởng thức mùi hường thơm ngát của hoa ngọc lan rồi.

Trồng cây ngọc lan nên chọn mua cây ngọc lan cỡ lớn có thân đường kính trên 10cm sẽ cho hoa nhanh và có sức sống mạnh mẽ.