27 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật, Tháng Chín 25, 2022

Tìm hiểu về các loại giấy tờ nhà đất

Giao dịch mua bán đất là một trong những giao dịch bất động sản rất phổ biến và thường xuyên được thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được trình tự thủ tục mua bán nhà đất cũng như các giấy tờ hồ sơ cần thiết để thực hiện thủ tục, do vậy rất nhiều trường hợp do thiếu giấy tờ nhà đất hoặc giấy tờ không chính xác, dẫn đến việc trì trệ thời gian giao dịch hoặc bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ chối hồ sơ. 

giấy tờ nhà đất gồm những gì

Khi bàn về giấy tờ nhà đất khi tiến hành giao dịch mua bán nhà đất, cả bên bán và bên mua đều cần phải chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ cần thiết theo quy định của pháp luật : Bên bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau : giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đối với các ngôi nhà đã bị bán đi một phần thì cần có hồ sơ khai báo tình trạng hiện trạng hiện tại của nhà, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán ( cả vợ và chồng ), sổ hộ khẩu của bên bán, giấy đăng kí kết hôn của bên bán hoặc nếu chưa kết hôn thì cần có giấy chứng nhận độc thân của UBND xã, phường nơi thường trú.

Tìm hiểu về các loại giấy tờ nhà đất

Bên mua nhà đất cần phải có đầy đủ các giấy tờ sau đây : chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua, sổ hộ khẩu của bên mua, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua ( giấy đăng kí kết hôn), nếu còn độc thân thì phải có giấy chứng nhận độc thân, hợp đồng ủy quyền mua nếu người đó được ủy quyền đứng ra thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

Cần phải đóng các loại thuế phí gì khi mua bán nhà đất ?

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, các bên đều cần phải đóng các khoản thuế phí theo quy định của pháp luật. 2 loại thuế phí cần đóng hiện nay là thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Bên mua có thể tự tính được mức thuế mà mình cần phải đóng dựa theo công thức chung : thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá trị chuyển nhượng, tức là giá bán nhà đất đó và lệ phí trước bạ = 0,5% x giá trị chuyển nhượng. Nếu như lệ phí trước bạ bắt buộc phải do người mua nhà đóng thì thuế thu nhập cá nhân có thể do người bán nhà đóng hoặc người mua nhà đóng, tùy theo thỏa thuận giữa các bên.

Tìm hiểu về các loại giấy tờ nhà đất

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ thì các bên còn có thể phải đóng thêm lệ phí địa chính, thẩm định đo đạc, thẩm định tài sản, lệ phí công chứng,…

Để mua bán nhà đất thì có cần sổ đỏ hay không ?

Theo quy định của pháp luật thì những phần đất đai hoặc nhà đất có sổ đỏ hợp pháp thì mới được phép giao dịch mua bán, chuyển nhượng. Người mua đất cũng nên lựa chọn các căn nhà có sổ đỏ thì mới nên giao dịch để đảm bảo sự an toàn và bảo vệ quyền, lợi ích của mình. Tuy nhiên trong 2 trường hợp đặc biệt sau thì không cần phải có sổ đỏ vẫn có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp một người được hưởng thừa kế một ngôi nhà hoặc một phần đất nhưng không có sổ đỏ thì có thể tiến hành chuyển nhượng khi được cấp sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để cấp sổ đỏ https://alonhatro.com/.

Tìm hiểu về các loại giấy tờ nhà đất

Đối với những người được thừa kế di sản là đất đai, nhà đất mà là người nước ngoài hoặc người việt nam nhưng định cư tại nước ngoài thì có thể chuyển nhượng nhà đất mà không cần sổ đỏ theo quy định của pháp luật về giấy tờ nhà đất.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

>>> Lựa chọn tư vấn thiết kế nội thất chung cư đẹp ra sao?

Rate this post

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới