Tổng quan về cây Bồ Đề trồng tại các công trình tâm linh

Cây Bồ đề hay còn thường được dân gian gọi là cây đề, cây giác ngộ có tên theo khoa học là Ficus religiosa là một loài cây thuộc dòng Ficush,có nguồn gốc ở Ấn Độ  phía tây nam Trung Quốc và Đông Dương về phía đông tới Việt Nam. Nó là một loài cây khan lá hay cây khô khô mùa khô hoặc thường xanh bán mùa,.

Cây Bồ Đề có thể có chiều cao  lên tới 30 mét vài đường kính thân có thể lên tới 3 mét . Lá của chúng có hình tim với phần chóp kéo dài đặc biệt , các lá của cây có chiều dài từ 10–17 cm và rộng từ 8–12 cm, với cuống lá dài từ 6–10 cm. Quả của cây bồ đề là loại quả nhỏ giống quả vả có đường kính khoảng 1-1,5 cm  và có màu xanh lục điểm tía.

Cây Bồ Đề là một loại cây trồng tâm linh có khả năng thích nghi rộng rãi, ưa sáng và chịu rét tương đối khỏe tuy nhiên nó thường không chịu được khi sống trong nhiệt độ cao và khô hạn kéo dài. Cây bồ đề phát triển tốt trên đất sâu ẩm, tơi xốp,hoặc đất trồng lúa nương sau 1-2 vụ. Nó được sử dụng đẻ tạo cây bonsai, tạo tiểu cảnh cho hòn non bộ vì đặc điểm sống dễ, thân cành mềm dẻo, dễ uôn thành hình thù mà người chơi thích. Cây có khả năng tái sinh bằng hạt hoặc giâm cành ở môi trường có ẩm độ thích hợp.

Bên cạnh đó , cây bồ đề còn được trồng ở trong các công viên, trên một số vỉa hè đô thị, khuôn viên công sở, được trồng làm cây bóng mát ở nhiều đình chùa, sân vườn hay làm đẹp cho các quán cafe, nhà hàng sân vườn, tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Bồ đề là giống cây thân gỗ, thường xanh,họ của cây dâu tằm,.Vỏ cây có màu vàng nhạt, thân cây lồi thâ, khúc khuỷu không  được tròn trịa.Cành có rễ khí sinh rủ xuống như râu cắm xuống đất , cành bên mọc xòe ra chung quanh, tán lá hình tròn hoặc hình trứng ngược, rợp bóng. Lá mọc cách, hình tam giác xanh thẫm, bóng, có lông tơ và không bắt bụi. Lá bồ đề đẹp nên vẫn thường được dùng trong đề thơ, vẽ tranh.Hoa của cây bồ đề mọc ở nách lá và tự ẩn đi. Quả ẩn, tròn dẹt, chín vào mùa Đông, khi chín có màu tím đậm.

Cây bồ đề là một giống cây  ưa sáng hoặc chịu bóng bán phần tức là một nửa có ánh sáng một nửa râm. Đất giàu mùn, dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt là môi trường sống lí tưởng của nó .Nhân giống dễ dàng từ hạt và giâm cành, dễ uốn tỉa.Thân cây có nhựa, có thể chế biến thành cao su cứng. Hoa có thể dùng làm thuốc, có tác dụng giảm sốt, chữa bệnh ra mồ hôi.

Xem thêm:

Các trồng cây ngọc kì lân cho các công trình tâm linh.

Các phối cảnh của mẫu nhà một trệt một lầu đẹp, sang trọng

Các mẫu nhà đẹp 2 tầng cực bắt mắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *