Trẻ sơ sinh gắt ngủ phải làm sao? – Mách mẹ bí quyết giúp bé ngủ ngon

Trẻ sơ sinh gắt ngủ phải làm sao?” là vấn đề nan giải của rất nhiều gia đình khi nhà vừa có bé sơ sinh. Rất ít em bé khi sinh ra có thể ngủ ngon giấc và không náo loạn vào giữa đêm. Làm sao để giữ cho bé và cả gia đình giấc ngủ ngon? Hãy thử các mẹo cực hay sau để giải quyết tình trạng này nhé!

1. Tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ

Điểm chung của nhiều bé sơ sinh đó là, dù đang khóc lóc um trời, nhưng chỉ 1 giây sau đã có thể lăn ra ngủ ngon. Trong thời gian khoảng 6 tuần đầu, các bố mẹ nên để cho bé tự tung tự tác về giờ giấc, muốn bú và ngủ khi nào thì làm khi đó.

Thời gian này, bố mẹ nên ghi chú lại khoảng thời gian giữa những lần bú và ngủ của bé, sau đó điều chỉnh lại, giãn cữ bú dần để thời gian ngủ của bé lâu hơn. Đây cũng là cách hay giúp bố mẹ chủ động về thời gian ngủ của bé.

2. Âm thanh là công cụ đắc lực giúp bé ngủ ngon

Mỗi bé đều có những loại âm thanh “yêu thích”. Gọi là yêu thích bởi vì chỉ cần nghe những loại âm thanh này, dù bé đang quấy khóc cũng ngừng ngay.

Những âm thanh có thể đến từ những điều rất gần gũi, tự nhiên như tiếng nhạc êm, tiếng xé giấy, tiếng máy sấy tóc hay tiếng báo của máy giặt. Hãy để ý những âm thanh giúp bé bớt quấy để áp dụng vào những lúc bé gắt ngủ mỗi đêm nhằm dỗ dành cho bé ngủ lại giấc.

3. Đừng quên cho bé bú nó trước khi ngủ

Trẻ sơ sinh cũng giống như người lớn, giữa đêm đói bụng sẽ khó chịu, bứt rứt vô cùng. Nhưng khác với người trưởng thành, các bé sơ sinh sẽ dùng tiếng khóc để biểu hiện cảm xúc này ra bên ngoài. Do đó, để bé có giấc ngủ sâu, việc cho bé bú nó trước khi ngủ là vô cùng quan trọng.

4. Chú ý các dấu hiệu buồn ngủ của bé

Những dấu hiệu thường gặp như lờ đờ, ngáp… chính là các dấu hiệu đơn giản cho thấy bé đang buồn ngủ. Để ý những điểm này để cho bé bú và ngủ ngay sau đó. Tuyệt đối giữ im lặng tạo không gian bình yên nhất cho bé.

5. Không tạo cho bé các thói quen xấu khi ru ngủ

Nhiều bạn thường đặt câu hỏi “Trẻ sơ sinh gắt ngủ phải làm sao?” nhưng lại không hề biết chính những hành động thường ngày như rung lắc để ru ngủ bé sẽ tạo cho bé thói quen phải có tác động mới có thể ngủ ngon.

Khi vừa dứt, bé sẽ lập tức thức giấc, quấy khóc đòi điều tương tự. Vì vậy, để giúp bé và cả gia đình ngủ ngon, hãy tập cho bé thói quen ngủ mà không cần bất kỳ tác động nào.

Những mẹo này sẽ giúp gia đình phần nào dỗ dành và tạo cho bé sơ sinh những giấc ngủ ngon trong các buổi đêm đến nhé.