Trình tự, thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị rách nát, nhòe ố thì phải làm sao, bạn phải thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đã được cấp. Sau đâu là các trình tự thủ tục mà bạn cần phải làm

1. Các đối tượng được cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

Theo quy định của pháp luật về đất đai thì các trường hợp sau đây người chủ sở hữu quyền sử dụng đất được thực hiện thủ tục đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

• Người sử dụng đất có các loại Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp từ trước ngày 10/12/2009 có nhu cầu được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Các loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp bị rách, nát, hư hỏng, ố, nhòe.
  • Kích thước mảnh đất bị thay đổi do thực hiện việc dồn điền, đổi thửa hoặc đo đạc xác định lại diện tích,
  • Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

2. Thủ tục đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

a.Trình tự thực hiện:

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại  văn phòng đăng ký đất đai quận / huyện nơi có đất.

Bước 2: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi, lập hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận.

Bước 4: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo phiếu hẹn.

b.Cách thức thực hiện:

-Người giao dịch nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

-Lấy phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – nộp bổ sung hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

-Khi đến nhận kết quả, người giao dịch phải có phiếu nhận và hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

c.Thành phần hồ sơ:

1. Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK.
  2. Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  3. Bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.
  4. Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

d.Thời hạn giải quyết thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày.

e. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Tài nguyên và Môi trường

– Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có)

– Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất

– Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã, Phòng Quản lý đô thị cấp huyện, Chi cục Thuế nơi có đất.

g.  Kết quả nhận được sau thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

h.Lệ phí:

Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định). Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không phải nộp lệ phí địa chính  https://alonhatro.com/

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua lam gỗ ngoài trời chính hãng, chất lượng trong năm 2020 ở đâu?

>>> Doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử có dễ dàng?