cach-bo-tri-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh

Cách thiết kế sân vườn đẹp lung linh, huyền ảo nhờ đèn chiếu sáng

Có một khu vườn xinh đẹp với cỏ cây, hoa lá đã là gì. Chỉ cần làm theo những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn thiết kế sân vườn đẹp lung linh, huyền ảo bất kể là ngày hay đêm.

Những nguyên tắc khi thiết kế sân vườn đẹp với hệ thống chiếu sáng:

Trước hết, tại những lối đi, bậc thềm hay những vị trí khuất ánh sáng tự nhiên hay đèn đường chiếu vào thì việc bố trí đèn vườn tại đây là vô cùng cần thiết. Ánh sáng tỏa ra từ những chiếc đèn vườn dọc đường đi sẽ giúp làm bật lên lối đi an toàn, hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do không đủ ánh sáng mà va vào các chướng ngại vật.

cach-bo-tri-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh

Quy tắc chung trong việc thiết kế sân vườn đẹp với hệ thống đèn chiếu sáng cho khu vườn chính là cần tập trung chiếu sáng vào một vị trí đặc biệt. Không phải cứ lắp đặt nhiều hệ thống đèn khiến cả khu vườn sáng rực lên trong đêm mới là đẹp. Thiết kế ánh sáng cho khu vườn cần có sự giản dị mà tinh tế, nên tạo một môi trường yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ, huyền ảo làm điểm nhấn.

bo-tri-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh-huyen-ao-3

Bên cạnh đó, để tạo nên nét chấm phá độc đáo, kỳ ảo, bạn có thể sử dụng những cây nến thơm có mùi hương yêu thích của mình trong những lọ thủy tinh cao hay những chiếc hộp có hoa văn cầu kỳ che bằng kính màu. Ánh sáng phát ra từ chúng sẽ khiến khu vườn của bạn trở nên diễm lệ và có hồn.

Cần lưu ý bố trí đèn chiếu sáng ở vị trí dưới tầm mắt chẳng hạn như sử dụng đèn thấp dọc lối đi để tránh làm chói mắt, vừa phát ra ánh sáng cần thiết cho việc di chuyển lại mang tính thẩm mỹ cao cho thiết kế ngoại thất ngôi nhà.

bo-tri-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh-huyen-ao-1

Sở hữu thiết kế sân vườn đẹp lung linh thì bạn nên mời hướng dẫn những vị khách của mình đi dạo quanh vườn ngắm cảnh hơn là chỉ ngồi một chỗ phải không nào? Cách tốt nhất là bạn nên tạo ra nhiều khoảng sáng khác nhau quanh vườn hơn là chiếu sáng toàn bộ khu vườn. Một mẹo nhỏ cho bạn khi muốn biến sân vườn thành nơi tổ chức đệm hội hay tiệc tùng đó là bạn chỉ cần trang trí khu vườn bằng những chiếc đèn nhỏ li ti trên thân cây.

Những chiếc đèn vườn có công suất thấp lẫn vào cây hay đèn Led chôn dưới đất, bên dưới khóm cây, hoa đang nở… sẽ tạo ra khung cảnh long lanh, kỳ diệu vô vùng sinh động.

bo-tri-he-thong-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh(2)

Không nên sử dụng những chiếc đèn giống hệt nhau ở tất cả các vị trí, thay vào đó hãy dùng những kiểu dáng, màu sắc khác nhau tại mỗi vị trí khác nhau trong khu vườn.

bo-tri-den-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh-huyen-ao-4

Sử dụng đèn với góc chiếu hợp lý sẽ mang đến cho khu vườn nhà bạn trở nên lung linh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm rõ các kiểu chiếu sáng cơ bản thường được sử dụng.

►►► Mời bạn xem thêm: Tư vấn thiết kế nội thất phòng khách hiên đại, sang chảnh bất ngờ

Một số kiểu chiếu sáng trong sân vườn mà bạn nên biết

• Chiếu lên (hay up lighting): ánh sáng hắt từ dưới lên – nguồn sáng thường được giấu khuất tầm nhìn bằng cách chôn dưới đất hoặc sau các bụi cây.
  • Chiếu xuống (hay down lighting): đây là cách thiết kế ánh sáng thường được sử dụng trong các khu vườn có diện tích khá rộng, nguồn chiếu sáng dịu nhẹ được đặt trên tầm mắt người nhìn. Kiểu chiếu sáng này thường sử dụng các loại đèn pha tại các vị trí như hiên nhà.
  • Chiếu dọc (gazing): nguồn sáng hướng dọc theo bề mặt kết cấu, thường được dùng để làm nổi bật bề mặt tường nhà hay đá trang trí.

he-thong-den-anh-sang-chieu-doc-trong-san-vuon

• Chiếu hội tụ (spotlights): những tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc sử dụng kiểu chiếu sáng này một lựa chọn lý tưởng, sẽ làm nổi bật những đường nét tinh tế của chúng.
  • Chiếu dạng ánh trăng (moonlight):  Nếu nhà bạn có cây cao  tán rộng thì nên sử dụng kiểu chiếu sáng này. Nguồn sáng gắn trên cây lan tỏa khắp mặt đất lại có thể làm nổi bật cây một cách tự nhiên, nhẹ nhàng tinh tế như ánh trăng chiếu rọi tạo hiệu ứng đẹp mắt cho thiết kế sân vườn đẹp.