Cập nhật luật xây dựng nhà ở mới nhất để tránh những rủi ro pháp lý

Luật xây dựng nhà ở mới nhất là hệ thống văn bản pháp luật mang tính chất quy định liên quan đến hoạt động xây dựng. Cùng với đó là nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư hoạt động xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ghi nhận của công ty chuyển nhà, pháp luật xây dựng bao gồm toàn bộ quy định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra thuộc phạm vi đầu tư, xây dựng. Bởi thế, muốn đảm cho hiệu quả xây dựng công trình nhà ở mong muốn, bạn nhất định cần phải trang bị kiến thức về luật xây dựng mới nhất.

>>>Cùng chủ đề: https://chuyenvanphonghaidang.com/chuyen-van-phong-tron-goi/

Cập nhật luật xây dựng nhà ở mới nhất

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Trước tiên, ngôi nhà trước khi xây dựng cần phải được xin phép, trải qua quy trình kiểm định, cấp phép bởi cơ quan chức năng. Trong đó:

Điều kiện cấp phép nhà ở tại đô thị

+ Hồ sơ đầy đủ thục tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

+ Nhà ở phải phù hợp quy hoạch chi tiết. Đối với nhà nằm trong phố đô thị đã ổn định, chưa có quy định xây dựng chi tiết đòi hỏi sự tương thích thiết kế kiến trúc tổng thể, quy chế quản lý quy hoạch.

+ Luật xây dựng nhà ở mới nhất yêu cầu công trình phù hợp mục đích sử dụng đất được phê chuẩn đúng quy định.

+ Kế hoạch thi công nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo tính an toàn hạ tầng kỹ thuật, bao gồm cả các công trình lân cận. Yêu cầu nâng cao sự phòng chống tình trạng xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn, thân thiện môi trường.

Điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở tại nông thôn

Các yêu cầu về điều kiện cấp phép xây dựng nhà ở tại nông thôn vẫn tương tự như khu vực đô thị. Tuy nhiên, sự khác biệt đòi hỏi quá trình thi công phù hợp quy hoạch của hạ tầng xây dựng điểm dân cư.

Quy định về luật xây dựng nhà ở mới nhất

Theo quy định mới nhất của luật xây dựng nhà ở, bước đầu tiên cần thực hiện đó là khảo sát. Tùy theo quy mô nhà ở mà hành động này cũng có sự khác biệt.

Nếu như tổng diện tích sàn xây dựng có diện tích bằng hay nhỏ hơn 250m2, dưới 2 tầng thì chủ công trình được phép tự khảo sát xây dựng. Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề gồm chất lượng công trình, mức độ an toàn đối với vùng lân cận.

Luật xây dựng nhà ở mới nhất quy định chủ nhà phải thuê nhà thầu tiến hành khảo sát địa chất khi ngôi nhà trên 3 tầng, diện tích lớn hơn 250m2.

Tuân thủ quy định của luật xây dựng nhà ở mới đem lại hiệu quả như ý

Tiếp theo, bạn cần quan tâm nằm ở thiết kế xây dựng nhà ở. Với ngôi nhà có diện tích bằng hoặc nhỏ hơn 250m2 thì mọi cá nhân, tổ chức được phép tự lên ý tưởng thiết kế, chịu trách nhiệm chất lượng công trình.

Xây dựng nhà ở khu vực nông thôn, 1 tầng với kết cấu đơn giản, không nhất thiết phải có bản thiết kế kiến trúc cụ thể. Ngược lại, công trình diện tích trên 250m2, hoặc trường hợp nâng tầng nhà, nhà thuộc khu di sản văn hóa lịch sử. Nhát định bạn cần phải chứng minh được điều kiện thiết kế xây dựng.

Nhà ở từ 7 tầng trở lên, luật xây dựng nhà ở mới nhất yêu cầu chủ đầu tư phải gửi hồ sơ thiết kế đến cơ quan chuyên môn để phê duyệt, thẩm định.

Hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở

Để hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà ở theo pháp luật quy định, bạn cần chuẩn bị thủ tục cần thiết gồm:

+ Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà ở đối với từng trường hợp, từng loại công trình.

+ Bộ bản vẽ thiết kế công trình đầy đủ năng lực thực hiện với bản vẽ mặt bằng vị trí trên lô đất, mặt bằng ranh giới, sơ đồ đấu nối hạ tầng kỹ thuật, bản vẽ các mặt bằng và mặt cắt, mặt đứng công trình, bản vẽ hệ thống phòng chống chữa cháy…

+ Bản sao công chứng chứng thực quyền sử dụng đất.

+ Quyết định phê duyệt dự án, có kèm văn bản được cơ quan liên quan chấp thuận đầu tư.

Trên đây là luật xây dựng nhà ở mới nhất mà bạn cần nắm bắt để đảm bảo cho tính pháp lý thi công, cũng như sự an toàn công trình.