Phân biệt xóa và hủy hóa đơn trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Khi thực hiện việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn chắc chắn kế toán sẽ nhìn thấy 2 cột là xóa bỏ và hủy hóa đơn. Vậy, đã khi nào kế toán thắc mắc về việc khi nào thì chọn ô xóa bỏ và khi nào lựa chọn ô hủy hóa đơn hay chưa? Sự khác biệt, bản chất của 2 cột này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cơ quan thuế đã xây dựng hành lang pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp thực hiện việc sử dụng hóa đơn, từ các quy định về việc lập hóa đơn, xóa bỏ hóa đơn, cách tra cứu hóa đơn điện tử hợp lệ, đến việc thực hiện lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Đối với việc xóa bỏ, hủy hóa đơn cũng đã có quy định rõ ràng, tránh trường hợp bị nhầm lẫn dẫn đến sai sót trong việc thực hiện.

Đối với việc xóa bỏ hóa đơn thì tại Điều 20 THông tư 39 cũng đã hướng dẫn cụ thể về việc xử lý đối với hóa đơn đã lập. Tại Thông tư 68/2019 cũng đã có những quy định rõ ràng về việc xử lý đối với hóa đơn đã lập. Như vậy, tất cả những hóa đơn viết sai dù đã giao hay chưa giao cho khách hàng và phải thu hồi hoặc hủy hóa đơn thì người thực hiện lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn sẽ cho hết vào cột “xóa bỏ”. Do vậy, các kế toán cần phải nắm rõ quy định này để có thể triển khai thực hiện một cách tốt nhất, đúng theo quy định hiện hành hiện nay, tránh thực hiện sai, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của doanh nghiệp.

báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với hủy hóa đơn. Cột Hủy hóa đơn là những hóa đơn phải hủy theo quy định tại điều 29 thông tư 39/2014 bao gồm:

– Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được thực hiện hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn

– Doanh nghiệp có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện việc hủy hóa đơn

+ Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế

+ Trong trường hợp cơ quan thuế đã có thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng thì tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh phải hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn được quy định chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

– Các loại hóa đơn đã laoaj của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán

– Trường hợp thay đổi địa chỉ, tên công ty 

Doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử có dễ dàng? 

Cách lưu trữ hóa đơn điện tử mới nhất các DN nên biết

Như vậy, chức năng của cột hủy và cột xóa bỏ trên báo cáo tình hình sử dụng là hoàn toàn khác nhau. Để đảm bảo thực hiện đúng chức năng thì bên kế toán doanh nghiệp cần phải nắm rõ các quy định về việc hủy, xóa bỏ hóa đơn theo quy định để có thể triển khai và thực hiện tốt nhất, tránh tình trạng hủy sai, xóa sai hóa đơn, dẫn đến những vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được cách để phân biệt xóa và hủy hóa đơn trên báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là một trong những công việc phải thực hiện cố định hàng tháng hoặc hàng quý của các doanh nghiệp. Do vậy, với những thông tin này hy vọng đã cung cấp đến cho bạn đọc mà cụ thể là các kế toán những thông tin hữu ích, bổ trợ đắc lực cho công việc hiện nay của nhà kế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *