Phân loại mẫu mã van cổng trên thị trường.

Phân loại mẫu mã van cổng trên thị trường. Ngoài các loại van hiện hành như van bi, van bướm, van cầu, van một chiều,…thì van cổng bản chất cũng là 1 loại van công nghiệp. Van cổng cho phép dòng lưu chất chảy theo 1 hướng nhất định và ngăn không cho dòng chảy ngược lại, tránh làm hư hỏng thiết bị của hệ thống đường ống. Vì để có thể thích nghi ở trong các môi trường khác nhau nên nhà sản xuất đã thiết kế ra rất nhiều mẫu mã, chủng loại van cổng. Để tóm tắt sơ lược, bài viết này sẽ giúp bạn phân loại mẫu mã van cổng trên thị trường.

1.Phân loại theo cấu tạo và tính năng của trục van

 • Van cổng ty nổi

Là loại có trục van di động. Chúng ta có thể dễ dàng xác định được trạng thái đóng/ mở của van bằng cách quan sát. Nhờ thao tác xoay tay cầm sẽ làm cho cần trục chạy lên tương ứng với trạng thái mở van và hạ xuống khi nó đóng van..

Nhưng cũng vì có trục lúc thò lên lúc thụt xuống nên yều cầu vị trí lắp đặt của van cổng ty nổi cần phải có không gian rộng.

 • Van cổng ty chìm:

Là loại có trục không chuyển động lên xuống khi đóng/mở van vì vậy nó trái ngược với van cổng ty nổi. Những ưu điểm như dễ dàng quan sát trạng thì thì ở van cổng ty chìm sẽ không có. Nhưng ngược lại, nó khắc phục được nhược điểm tốn diện tích lắp đặt, với van cổng ty chìm sẽ tốn ít không gian hơn, có thể lắp đặt những nơi chật hẹp. Vì ren và trục tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất nên chỉ sử dụng với các dòng lưu chất sạch chứ không dùng với hóa chất có độ ăn mòn cao.

2.Phân loại theo kiểu kết nối:

 • Van cổng mặt bích

Van cổng mặt bích thường có kích thước lớn từ DN50 trở lên. Ở trên thân có 2 mặt bích với các tiêu chuẩn quốc tế như: JIS, BS, DIN, ANSI. Van kết nối với đường ống bằng mặt bích ở cả hai đầu thông qua các bulong, gioăng đệm như gioăng ptfe, gioăng tấm không amiang,… để tăng độ làm kín.

 • Van cổng ren

Là loại van cổng kết nối với hệ thống đường ống bằng ren. Van cổng ren thường có kích thước, thiết kế nhỏ gọn từ DN50 trở xuống và được sử dụng nhiều cho các hệ thống nước sạch, hệ thống tưới tiêu,…

3.Phân loại theo vật liệu chế tạo van:

 • Van cổng gang

Là loại van cổng được đúc bằng gang thường được dùng cho các hệ thống đường ống lớn được kết nối bằng mặt bích.

 • Van cổng đồng

Van cổng đồng là dòng van làm bằng đồng lắp ren. Van cổng đồng phù hợp cho các hệ thống nước,hệ thống tưới tiêu… 

 • Van cổng inox

Van cổng inox là loại van cổng inox được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống công nghiệp hiện nay. Bởi chất liệu thép không gỉ SUS 304 và SUS 316 có khả năng chống ăn mòn và oxy hóa cao. Có khả năng làm việc tốt trong môi chất axit, xăng, dầu, hóa chất.

 • Van cổng thép

Van công thép có thể chịu áp lực lớn từ PN16, PN25, PN40, chịu được nhiệt độ cao lên đến 200~ 400 độ C. Van cổng thép thường được ứng dụng sử dụng cho các môi trường: khí nén áp lực cao, nước nóng, hơi nước, dầu nóng, gas, v.v….

 • Van cổng nhựa

Van cổng nhựa được ứng dụng cho các hệ thống dùng áp lực không quá lớn dưới 16 bar như chế biến thực phẩm, chế biến hóa chất, hệ thống dẫn nước hồ bơi, bể chứa, xử lý nước thải. 

Xem thêm:https://kenhmuabanbds.net/ban-dang-tim-mua-van-cau-va-can-hoi-gia-van-cau-arita/

4.Phân loại theo thiết bị truyền động:

 • Van cổng vận hành bằng tay

Là các loại van cổng phổ biến nhất, vận hành bằng sức người không nhờ vào bất cứ thiết bị truyền động nào. Các van khóa đường ống nước trong nhà đều là các van cổng vận hành bằng tay.

 • Van cổng điều khiển bằng điện

Van cổng điều khiển điện là loại van cổng được kết nối với một động cơ điện thay vị trí tay xoay vô lăng. Van cổng điện được sử dụng cho các hệ thống tự động hóa.

 • Van cổng điều khiển bằng khí nén

Van cổng điều khiển bằng khí nén là loại van hoạt động nhờ vào bộ truyền động bằng khí nén được gắn với trục trên đầu thân van. Với chức năng đóng mở van nhờ vào chuyển động lên xuống của xy lanh do tác động của áp lực của khí nén.

Xem thêm:https://kenhmuabanbds.net/vindec-cung-cap-nhua-pu-chat-luong-gia-re/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP chính hãng như van bi, van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Kitz, Yoshitake, Tung Lung,  Joeun, Chiu Tong, Hitachi,…
M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667  E: [email protected]
W: http://vindec.com.vn/
HANOI Office: 860 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *