Chia sẻ cách bảo quản gạo hiệu quả

Gạo là thực phẩm chủ yếu hằng ngày của hầu hết người dân Đông Nam Á. Đồng thời gạo cũng là món ăn ưa thích của các loài gặm nhấm, mối mọt. Để giữ gạo được lâu không bị mất chất dinh dưỡng, ẩm, mối mọt bạn cần áp dụng các cách bảo quản gạo sau đây của blognoithat ngay nhé.

1. Dùng tủ lạnh để loại bỏ trứng ấu trùng

Loại bỏ trứng mối mọt bằng cách cho gạo vào tủ lạnh

Gạo là loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao. Vì vậy, nó cũng có tính chất hút ẩm rất cao. Bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Để ngăn chặn và tiêu diệt trứng của các loại mối mọt, trước khi cất gạo vào thùng đựng gạo bạn nên cho gạo vào tủ lạnh 4 – 5 ngày.

Không nên bảo quản gạo ở nhà bếp hoặc nhà kho có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào hoặc nơi ẩm thấp. Vì như thế sẽ làm gạo bị mất dần chất dinh dưỡng và hương vị của gạo.

2. Bảo quản gạo trong bao kín hơi

Bảo quản gạo kín trong túi nilong

Khi mua gạo bạn nên chuẩn bị những túi lớn và kín không bị thủng, bị thấm nước để đựng. Tránh gạo bị nước thấm vào làm gạo bị mốc trong quá trình bảo quản.

Nếu muốn dự trữ 1 lượng gạo lớn bạn nên sử dụng túi nilong dày để đựng. Gạo mua về phải đảm bảo đã khô, túi nilong sẽ giúp gạo giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Dù bạn có thùng đựng gạo riêng cũng nên dùng 1 túi nilong lớn để lót bên trong thùng gạo. Túi nilong có thể mua ngoài các tiệm tạp hóa hoặc bạn tận dụng bao nilong của các bao phân bón.

Loại túi nilong này rất dày. Và đảm bảo hơi nước và mối mọt không có cơ hội xâm nhập phá hoại lương thực của gia đình bạn.

3. Chọn và xử lý thùng đựng gạo đúng cách

Bảo quản gạo trong thùng hoặc lọ thủy tinh

Đối với gạo đã bỏ tủ lạnh xử lý trứng ấu trùng bạn nên mua 1 thùng đựng gạo đủ để lưu trữ gạo trong thời gian vài tháng. Đồng thời đảm bảo tiện lợi trong quá trình lấy để sử dụng.

Trên thị trường có rất nhiều loại thùng như: hũ sành dựng gạo, thùng nhựa, thùng inox, thùng gỗ, thùng bê tông. Bạn nên chọn kích thước lớn hơn số lượng gạo bạn cần đựng.

Trước khi bỏ gạo vào thùng bạn nên vệ sinh thùng và phơi khô bề mặt thùng. Đảm bảo không có trứng ấu trùng và nước còn bám trong thùng. Bên ngoài bề mặt thùng bạn nên thường xuyên lau chùi đảm bảo không có ấu trùng tấn công gạo.

Nên để thùng đựng gạo cách mặt đất trên 10cm. Dùng gạch hoặc gỗ để kê thùng tránh hơi nước từ sàn nhà thấm lên thùng gạo.

4. Phát hiện và xử lý kịp thời mối mọt tấn công

Cách bảo quản gạo hiệu quả

Bạn nên thường xuyên kiểm tra thùng gạo của nhà mình hoặc nơi bảo quản gạo. Để phát hiện ẩm mốc hoặc bị mối mọt tấn công nhằm xử lý kịp thời. Không để mối mọt hoặc ẩm mốc làm hư hại đến lượng gạo của gia đình.

Khi phát hiện có mối mọt bạn nên trải một tấm bạt lớn sau đó đổ gạo ra trải mỏng trên bạt. Khi này các mọt gạo sẽ bò ra và bạn có thể giết chúng.

Sau khi đã đảm bảo mọt không còn bạn cần lọc những vùng gạo bị mọt hoặc ẩm mốc ra 1 túi nilong riêng. Phần gạo bình thường ra 1 bì riêng để sử dụng.

Gạo bị ẩm mốc bạn nên cất cho gia xúc hoặc gia cầm ăn. Con người ăn loại gạo này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Phần gạo bình thường còn lại bạn nên bỏ lại vào tủ lạnh từ 4 – 5 ngày để đảm bảo trứng của mọt gạo sẽ bị tiêu diệt trong quá trình ủ lạnh này.

Với thùng đã bị mối mọt tấn công bạn cần rửa sạch phơi khô và phun thuốc diệt côn trùng lên. Sau đó ủ kín 4 – 6 giờ cho côn trùng và các mầm tấn công chết sạch rồi mới cho gạo lại vào thùng để bảo quản.

Trên đây là những cách để bạn bảo quản gạo một cách hiệu quả. Tránh được mối mọt, ẩm mốc tấn công. Đảm bảo nguồn lương thực của gia đình bạn luôn an toàn và giữ nguyên chất lượng dinh dưỡng ban đầu.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bằng gốm sứ chất lượng cao, bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH GỐM BÁT TRÀNG ĐOÀN QUANG – 104A, Xóm 5, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội hoặc liên hệ 0909 116 270 – 0913 769 770 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

>> Xem thêm

Mách bạn mẹo chọn thảm văn phòng đúng chuẩn

Tìm hiểu về mẫu cửa nhôm cao cấp 4 cánh mở lùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *