Giới thiệu về cây ngâu trồng công trình đô thị

Cây ngâu có tên khoa học là Aglaia duperreana. Cây thuộc họ thực vật Meliaceae( họ Xoan).  Cây ngâu có nguồn gốc tại đất nước Việt Nam ta. Cây thường xuất hiện tại các khu rừng nhiệt đới ẩm tại nước ta. Cây sau đó phân bố tại nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ngày xưa cây mọc hoang dại, với bản tính dễ thích nghi. Nhưng ngày nay cây được trồng, xuất hiện nhiều để làm cảnh tại nhiều nơi, khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cây được trồng để tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình đô thị, đường phố, nhà ở, công viên, trường học…. .cây là một trong những cây cảnh đô thị được mọi người yêu thích.

Cây ngâu ngày nay còn có một chủng lai khác từ Trung Quốc tràn sang khác xa hoàn toàn với vẻ đẹp của cây ngâu ta có nguồn gốc tại Việt Nam. Cây ngâu là một loại cây bụi, tại nước ta ta có thể dễ dàng bắt gặp loại cây này ở bất cứ đâu trên mảnh đất này. Cây ngâu có thân gỗ, tròn, vỏ cây mỏng và nhẵn. Thân cây phân làm nhiều cành và nhánh nhỏ. Cây có thể cao tới 3.6m.  Cây phát triển theo dạng tròn. Sinh trưởng và phát triển tốt, dễ thích nghi. Cây có bộ rễ chùm, bám chắc vào đất, tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển. Cây mang vẻ đẹp chủ yếu ở tán lá. Tán lá rậm sum suê, lá thuộc loại lá kép lông chim một lần xẻ, lá kép có từ 5 đến 7 lá chét, lá chét dạng trứng ngược có đầu tròn,đuôi lá nhọn hoặc nêm ở phần cuống lá. Phiến lá mỏng, nhẵn có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt, mọc sole nhau. Lá cây khi già có màu vàng, cây thường thay lá vào mùa đông.

Hoa ngâu ra hoa theo mùa, hoa ngâu ra dưới dạng chùm, xuất phát ở nách lá, chùm hoa có thể có tới 15 đến 20 bông. Hoa có nụ tròn sau đó nở bung ra. Hoa có màu vàng và có mùi thơm thanh khiết, có thể khiến người ta thích thú. Hoa ngâu nở bền có thể kéo đài đến vài tuần. Cây ngâu sau khi ra hoa sẽ cho ra quả, quả non ,màu xanh, có hình tròn nhỏ. Quả lớn già có màu vàng, có hình oval. Quả có cỏ nhẵn bóng.

Cây ngâu ưa những nơi đất ẩm, có thành phần đất cơ giới từ đất sét tới cát pha, ngày nay thì đất phù sa ngọt là trồng nhiều nhất. Cây ngâu ưa những nơi ánh sáng tốt nhưng cũng có thể chịu bóng râm bán phần. Cây ngâu sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây phát triển theo bụi. sức sống khỏe. Cây rất dễ thích nghi với nhiều miền khí hậu và cây có thể chịu hạn tốt. Cây dễ chăm sóc, phù hợp với những nơi công cộng. Cây được trồng tại các bồn hoa, tại công viên, biệt thự…có thể trồng trực tiếp xuống đất nền, nhưng cây cũng được đưa lên chậu để trồng. Cây mang vẻ đẹp của sự thuần khiết, tán lá xanh quanh năm, tạo nên vẻ xanh mát cho công trình, cũng là một phần tạo nên bầu không khí trong sạch, góp phần vào lá phổi nhân loại thêm xanh sạch đẹp hơn.

Xem thêm:

https://blognoithat.edu.vn/thiet-bi-gia-dinh/

https://blognoithat.edu.vn/phong-cach-noi-that-kieu-nhat-va-nhung-dieu-chua-biet/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *