Trường kỷ vẫn rất được nhiều người mua trong thời nay! Tại sao lại như vậy?

Trường kỷ vẫn rất được nhiều người mua trong thời nay! Tại sao lại như vậy?

Trường kỷ là một điều gì đó khiến cho con người ta khi đã say mê thì lại càng muốn khám phá và tim hiểu. Nhiều người vẫn không hỏi thắc mắc là tại sao trong thời nay, có rất nhiều bộ bàn ghế rẻ tiền hơn, hiện đại hơn nhưng trường kỷ vẫn được yêu thích và tin dùng đến vậy.

Để giải đáp thắc mắc đó, mời mọi người cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hình ảnh trường kỷ trong tiềm thức người Việt

  Đối với mỗi người Việt Nam, dường như hình ảnh trường kỷ đã in sâu đậm vào trong tâm trí của rất, rất nhiều người. Trong mỗi gia đình Việt, trường kỷ được dùng để làm rất nhiều công việc như để tiếp khách, để ăn cơm, nằm nghỉ trưa…..

Bên cạnh đó, trường kỷ làm bằng gỗ có bề mặt trơn, bằng phẳng nên rất dễ lau chùi.

 Ngày xưa, trường kỷ còn được làm bằng tre nhưng do tre không bền bằng gỗ tự nhiên nên ít được sự tin dùng của người Việt hơn.Ngày nay bộ trường kỷ càng trở nên phổ biến hơn với chất liệu gỗ tự nhiên- bền, đẹp.

Trường kỷ là một trong những sự sáng tạo, tìm toi, không ngừng phát triển sản phẩm của những người thợ mộc. Đời sống, máy móc, công nghệ ngày càng được nâng cao, vì thế mà các trường kỷ gỗ đẹp thường được làm bằng các loại gỗ tự nhiên như: trắc, cẩm, hương, gụ mật, lim, mít,… với kiểu đặc trưng là hai ghế trường dài xếp đối diện và một chiếc bàn chữ nhật có một đến hai tầng để đồ phía dưới với rất nhiều mẫu mã khác nhau. Và điều đặc biệt là giá thành của nó cũng thấp hơn rất nhiều so với trước kia

2. Lí do trường kỷ được tin dùng.

  • Trường kỷ hiện nay dược làm bằng các loại gỗ tự nhiên cao cấp có độ bền cực cao lên tới hàng trăm năm.

Các nghệ nhân làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Hải Minh thường sản xuất trường kỷ bằng những loại gỗ thuộc nhóm I- nhóm gỗ quý nhất nước ta để sản xuất trường kỷ. Trong đó những loại gỗ được sử dung chủ yếu là: gỗ gụ, gỗ lim, gỗ hương, gỗ cẩm…..

Đây đều là những loại gỗ cực bền và chịu nhiệt tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều. Điều đặc biệt là những loại gỗ này có vân rất đẹp. Do đó khi làm ra những bộ trường kỷ, chúng trông vô cùng bắt mắt bởi những đường vân uốn lượn, sắc nét, khiến mỗi bộ trường kỷ đều có một nét đẹp riêng.

Thêm một điều vô cùng đặc biệt nữa đó là những loại gỗ này không bao giờ bị mối mọt nhờ vào chiết xuất nhựa cây. Do đó, khi mua những bộ trường kỷ được làm từ các loại gỗ này, quý khách có thể hoàn toàn yên tâm rằng: để hàng trăm năm cũng không bị mối mọt.

  • Là một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt

Nói đến trường kỷ là phải nói đến xứ Huế – nơi sản sinh ra trường kỷ, cũng như văn hóa nơi đây. Từ xa xưa trong nhà quan lại, đại chủ… đã xuất hiện trường kỷ. Nó xuất hiện xuyên suốt qua bao năm tháng trong chiều dọc lịch sử. Và cho đến thời điểm hiện tại, thời xã hội chủ nghĩa, trường kỷ vẫn được con cháu người Việt sử dụng .

  • Trường kỷ – lịch thiệp, thanh tao và tinh tế

Trường kỷ được chạm khắc những hình ảnh nhiều nhất là ở phẩn tựa ghế, sau đó đến tay, dạ và cuối cùng là chân ghế. Với mỗi mẫu trường kỷ, chúng sẽ được chạm khác những hình ảnh khác nhau, mang những ý nghĩa khác nhau. Từ đó mà mỗi mẫu trường kỷ sẽ có những tên gọi khác nhau.

Bằng đôi tay tài hoa của người thợ, trường kỷ hiện lên cực đẹp. Một vẻ đẹp giản dị, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt nhưng cũng vô cùng tiện dụng.

 

Đóa là tất cả lí do khiến cho trường kỷ dù trải qua bao năm tháng vẫn luôn được người Việt Nam yêu thích và tin dùng.

Đồ Gỗ Phạm Kim chuyên sản xuất đồ gỗ theo lối xưa và nay.

Website: Dogophamkim.com

Sđt: 0989 880 779( Zalo) – 0911 46 96 11

Xem thêm bài viết khác:

https://blognoithat.edu.vn/san-nhua-van-go-nhu-the-nao-phu-hop-voi-khi-hau-viet-nam/

https://blognoithat.edu.vn/thi-cong-noi-that-cua-hang-tron-goi-gia-re-tai-nghe-an/

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *