he-thong-den-chieu-sang-san-vuon-lam-sao-de-lap-dat-hop-ly-nhat

Hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn – Làm sao để lắp đặt hợp lý nhất?

Bạn đã biết cách lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn như thế nào là hợp lý nhất hay chưa? Hãy tham khảo những lời khuyên của Blog Nội Thất dưới đây nhé!

Việc sở hữu một khoảng sân vườn đẹp lung linh, mê hoặc bất kỳ ai bước vào không gian nơi đây là mơ ước của nhiều người. Và hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn là thứ có thể biến mong muốn đó thành sự thật.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí chúng một cách khéo léo và hợp lý để đem lại hiệu ứng tốt nhất. Dưới đây là những lời khuyên khi lắp đặt hệ thống đèn sân vườn:

Chọn loại đèn chiếu sáng sân vườn phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều loại đèn sân vườn được bán trên thị trường khiến bạn khó mà đưa ra lựa chọn nên mua loại đèn nào cho thích hợp. Tuy nhiên, loại đèn thường được sử dụng là đèn cây sân vườn ở dọc lối đi, nhất là với những khu vườn rộng. Nó không những có tác dụng cung cấp đủ ánh sáng tiện lợi cho việc di chuyển và sinh hoạt mà còn tạo điểm nhấn tinh tế, làm gia tăng tính thẩm mỹ cho sân vườn nói riêng và cả ngôi nhà nói chung.

he-thong-den-chieu-sang-san-vuon-lam-sao-de-lap-dat-hop-ly-nhat

Ngoài ra, loại đèn trang trí cũng là loại đèn chiếu sáng sân vườn được sử dụng rất phổ biến là đèn LED (gồm đèn rọi, đèn pha và đèn âm đất):

• Đèn rọi sân vườn được ưa chuộng sử dụng nhất là loại có chân cắm cỏ, thường dùng cho từng chậu cây hoặc khóm cây, hoa nhỏ.

den-roi-san-vuon

• Đèn pha: Loại đèn này có ưu điểm là màu sắc đa dạng, độ sáng cao mà giá thành lại khá rẻ so với những loại đèn khác. Trong đó, màu xanh lá cây và vàng là 2 màu thông dụng nhất để chiếu ánh sáng cho gốc cây hoặc những bậc thềm.

den-pha-chieu-sang-cho-san-vuon-lung-linh-huyen-ao

• Đèn âm đất: sử dụng đèn âm đất để tạo hiệu ứng ánh sáng cho sân vườn là một lựa chọn thông mình và là xu hướng chưa bao giờ hạ nhiệt trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, loại đèn này có giá thành tương đối cao hơn các loại đèn khác.

den-am-dat-cho-san-vuon

Khi chọn lựa đèn sân vườn bạn cần tập trung vào yếu tố: chỉ số IP và công suất:

• Chỉ số IP hay chính là chỉ số chống bụi và chống nước của thiết bị – Chỉ số này càng càng cao thì thiết bị đó càng có độ bền tối ưu. Đối với hệ thống thiết bị đèn chiếu sáng ngoài sân vườn, bạn nên chọn loại có IP 65. Đặc biệt nếu bố trí trong cả hồ bơi, bể cá thì tốt nhất nên dùng loại IP 68.
  • Công suất thiết kế: Nhiều người nghĩ rằng hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn có công suất càng cao thì khu vườn càng sáng và đẹp trong đêm. Thế nhưng, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Thực tế, không nên sử dụng bóng đèn có công suất quá lớn để trang trí vì sẽ gây chói mắt, lãng phí điện năng đồng thời làm giảm tính thẩm mỹ của cả khu vườn.
  • Công suất hợp lý mà các kiến trúc sư đưa ra là khoảng 9 – 12W cho loại đèn led phục vụ mục đích trang trí và 100 – 120W với những loại đèn chiếu vào cây xanh, đá, tác phẩm điêu khắc; loại đèn công suất khoảng 40W nên dùng để chiếu sáng đường đi.

Lựa chọn thông minh hệ thống dây điện cho sân vườn

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn loại dây dẫn điện  có khả năng chống nước và côn trùng cùng với ống nhựa PVC đạt chuẩn, có khả năng chống cháy tốt, có thể uốn cong để hạn chế việc dây dẫn có thể bị ép quá chặt.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý tới bộ biến áp: Cần thiết phải có bộ biến áp riêng cho hệ thống chiếu sáng khu vườn. Để tránh hệ thống quá tải, công suất của bộ biến áp cần cần lớn hơn 1,5 lần so với công suất của cả hệ thống.

Sử dụng các phụ kiện trang trí đi kèm

Khi bố trí, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn, ngoài khoảng không gian chủ đạo được tập trung ánh sáng bạn cũng nên trang trí thêm cho sân vườn bằng những chiếc đèn hộp có hoa văn độc đáo hay những ngọn đèn cầy thơm mùi tinh dầu trong những lọ thủy tinh.

trang-tri-san-vuon-bang-nhung-chiec-den-hop-xinh-xan

Cuối cùng, bạn nên chọn những chiếc đèn chiếu sáng sân vườn có trang trí hoa văn, kiểu dáng, kích thước… khác nhau để tạo ra những hình ảnh lung linh, huyền ảo khác nhau và khu vườn của bạn sẽ khoác lên mình khung cảnh sống động, có hồn.