Hướng dẫn: Thi công bố trí thép sàn cho nhà xưởng hiệu quả

Tong tất cả các công trình thi công, việc thi công bố trí sàn thép cho nền móng là vô cùng quan trọng. Đối với nhà xưởng, việc bố trí thép sàn còn quan trọng hơn nữa bởi tính đặc thù của nó trong môi trường nhà xưởng sản xuất công nghiệp Cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây hưỡng dẫn bạn thi công bố trí thép sàn cho nhà xưởng sản xuất hiệu quả, chất lượng

1. Kỹ thuật thi công thép sàn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm thép sàn chất lượng cao nhưng đa số, khi dùng cho thi công nhà xưởng chúng ta thường tiếp cận tới hai loại thép sàn chính đó là thép momen âm và thép momen dương

Đối với thép mômen âm: 

Thép Momen âm gây ra lực kéo lớn cho bề mặt phía trên tiết diện vì vậy khi thi công thép sàn các kết cấu cốt thép chịu momen âm sẽ được bố trí phía bên trên của bản.

thi công thép sàn nhà xưởng hình 1

Đối với thép momen dương:

Ngược lại với thép momen âm, kết cấu cốt theo momen dương sẽ được bố trí phía dưới của bản

Ví dụ: Với những sàn dày 100, đường kính thép trong sàn lớn nhất là 1/10. Vì vậy, với nững laoij sàn có độ dày lên đến 150, đường kính thép trong sàn lớn nhất là 15. Để đảm bảo tiêu chí chống nứt, kích thước thép đạt chuẩn lên sử dụng những loại thép 12.

Quy trình thực hiện bô sàn:

Bước 1: Tiến hành bô thép ở phía dưới và bô thép theo cạnh ngắn trước tiên. lần lượt tiếp đó bô thép theo cạnh dài và theo chiều từ trên xuống dưới. KHi rải thép, bạn nên thực hiện đánh dấu ở trên các thanh thép bằng bút mực hoặc bút xoá giúp đánh dấu các vị trí.

Bước 2: Bắt đầu bô thép gối với thép chịu momen âm

Bước 3: Sử dụng  Ø8 A200 hoặc A3000 dùng thép cấu tạo để giữ được khung thép cho nền nhà xưởng.

Bước 4: Tạo lớp bảo vệ bê tông sàn bằng cách sử dụng những cụ kê đại loại như đa shoa cương hoặc những loại đá tương tự có kích thước 2,5 đến 3cm.

Bước 5: Sử dụng thép Ø10 trở lên giúp gia tăng sự vững chắc cho khung thép cho kết cấu nền móng được bền bỉ hơn, chịu được những tác động ngoại lực khác.

Lưu ý: Cần phải tiến hành kiểm tra kỹ càng và tỉ mỉ đối với lớp bê tông bảo vệ.

2. Nguyên tắc bố trí thép sàn

Bố trí thép sàn đúng với yêu cầu từ phái nhà đầu tư và tuân thủ các tiêu chí đạt chuẩn giúp cho sàn nhà xưởng ucar bạn tăng khả năng chống lại các tác động ngoại lực. Tong thiết kế thép sàn nhà, trên cùng một tiết diện thép và kỹ thuật đan thép giống nhau nhưng nên bố trí sai cách, không tối ưu có thể khiến cho khả năng làm việc của sàn nhà xưởng không phát huy được tối đa công năng mà nó vốn có. Để sản được đảm bảo chất lượng tối ưu nhất, chúng tôi đưa ra cho bận nguyên tắc bố trí sàn như sau:

  • Bố trí chiều cao làm việc tối đa đối với thanh thép sàn chịu lực.
  • Độ dày lớp bê tông bảo vệ sàn tối thiểu từ 15mm và không được phép nhỏ hơn tiết diện cả thép.
  • Thép sàn được thi công neo dầm đúng tiêu chuẩn tối ưu nhất: thép tròn cần uốn móc vào dầm và có chiều dài neo 30D, vằn lớp dưới neo 20D thép.

thi công thép sàn nhà xưởng hình 1 hình 2

>> Gợi ý cho bạn:

3. Cách bố trí thép sàn

Thi công bố trí thép sàn đóng vai trò quan trọng tạo nên một  kết cấu sàn nhà hoàn chỉnh và bền vững vì vậy cachs bố trí thép sàn đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Dưới đây chúng tôi giới thiệu cho bạn hai cách bố trí thép sàn đơn giản hiệu quả sau đây:

3.1 Bố trí thép sàn một phương

Thép sàn một phương được thi công đặt theo nguyên tắc sàn chịu uốn theo một hướng nhất định hoặc có thể uốn theo hướng khác nữa nhưng biên độ nhỏ có thể không phát hiện ra. Thép sàn ngắn sẽ được ưu tiên đặt trước sau đó đến thép dài bố trí theo cấu tạo lần lượt với lớp dưới và ngược lại đối với lớp trên thanh thép dài sẽ được đặt trước thanh thép ngắn.

3.2 Bố trí thép sàn 2 phương

Sàn làm việc hai phương hay còn gọi là sàn kê có bốn cạnh được hiểu là chiều dài của ô sàn không lớn hơn hai lần chiều rộng của ô sàn đó. Trong đó, ô sàn lại là diện tích sàn được bao quanh bởi các thanh dầm. Cách bố trí thép 2 sàn như sau:

Thép sàn lớp dưới: Đối với thép sàn lớp dưới, tiến thành sắp xếp thanh thép theo phương ngắn được đặt lên trước thanh thép dài đặt lên sau đn thành một vỉ bằng dây kẽm gọi như một lớp thép sàn mỏng.

Thép sàn lớp trên: Thép phương dài được rải trên thép phương ngắn.

thi công thép sàn nhà xưởng hình 3

4. Những lưu ý khi thi công bố trí thép sàn

Chiều dày của sàn nhà xưởng khác với chiều dày của các sàn nhà dân dụng khác vì vậy khi tiến hành thi công bố trí thép sàn cũng cần đặc biệt lưu ý sao cho hợp lý, tối ưu, giúp cho sàn đạt được chất lượng tốt nhất cũng như phát huy tối đa công năng của sàn nhà xưởng.

Khoảng cách đan thép sàn

Khoảng cách đan thép sàn nên được bố trí một cách đều nhau, các thanh thép đảm bảo được nắn thẳng, không bị cong vẹo, biến dạng. Các thép sàn có thể tiến hành buộc 50% mối nối nhưng cần đảm bảo khi thi công sẽ không bị xô dịch làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của sàn nhà.

Kê thép sàn

Thép sàn được kê cách khỏi mặt sàn ở độ cao vừa phải, bằng dưới lớp bê tông bảo vệ sàn.

Nối thép sàn

Đối với những khu vực thép sàn không đạt chất lượng cần phải nối, tiến hành nối thép theo tiêu chuẩn sau đây:

  • Không nối thép tại các vị trí sàn phải chịu tác động lực lớn avf chỗ thép bị uốn cong. Không nên nối thép lớp dưới giữa những nhịp ô sàn và gối.
  • Không nối quá 50% các thép nối, nếu thi công nối phải tiến hành nối so le và cách nhau khoảng cách giúp sàn cân bằng sức chịu lực. 

thi công thép sàn nhà xưởng hình 4

Không chỉ thi công bố trí thép sàn cho nền nhà xưởng cần được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chí mà tất cả những công trình sàn nhà dân dụng cũng cần được tối ưu trong bố trí thép sàn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin kiến thức và bổ ích giúp tối ưu và hoàn thiện công trình xây dựng của bạn một cách hiệu quả nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Mua sơn epoxy ở đâu tốt nhất