Nét đẹp mang tính đặc trưng trên thảm dệt tay Việt Nam

Đã từng nghiên cứu và trải nghiệm những sản phẩm thảm dệt, tôi nhận thấy những không gian trang trí bởi một tấm thảm dệt tay Việt Nam chính hiệu sẽ tạo cảm giác tinh tế và sang trọng hơn rất nhiều.

Với nét đẹp đặc trưng riêng của mình, thảm dệt tay Việt Nam ngày càng khẳng định chất lượng trên thị trường trong nước và ngoài nước. Từ cách thiết kế hoa văn, nguyên liệu dệt đến quy trình dệt đều mang trong mình bản sắc văn hóa dân tộc Việt, và đó chính là nét đẹp mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thảm dệt tay “Made in Vietnam”

Khi lựa chọn mua một chiếc thảm, xuất xứ của nó chắc chắn là vấn đề quan trọng được kể đến hàng đầu, thảm dệt tay Việt Nam là một sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian riêng của bạn.

Đã từng đến thăm nhiều nơi ở Việt Nam, tôi cảm nhận được không gian được trang trí bằng thảm dệt tay Việt Nam mang lại cảm giác ấm cúng, thân thuộc nhưng vẫn sang trọng và tỏa ra một sức hút riêng biệt, làm bạn chú ý và thích nó ngay những giây phút đầu.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm về thảm dệt với nguyên liệu và xuất xứ khác nhau, tôi vẫn chọn thảm dệt tay Việt Nam, bởi vì tôi yêu Việt Nam, yêu đất nước và cả con người nơi đây.

Ảnh: Thảm dệt tay “Made in Vietnam”

Là sản phẩm “Made in Vietnam”, thảm dệt tay Việt Nam chắc chắn có nhiều ưu điểm nổi trội, hãy xem qua bài viết “Ưu điểm sản phẩm thảm len Việt Nam so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường” để hiểu nhé.

Chất liệu sợi dệt đặc trưng

Đặc trưng đầu tiên của thảm dệt tay Việt Nam phải kể đến nguyên liệu sợi dệt. Để có một tấm thảm chất lượng, nguyên liệu làm nên tấm thảm đóng vai trò cực kì quan trọng và nó ảnh hưởng rất lớn đối với chất lượng tấm thảm. Trên thị trường có hằng hà sa số nguyên liệu để dệt thảm, thảm dệt tay Việt Nam là sản phẩm được dệt từ các loại sợi dệt an toàn và thân thiện với môi trường như sợi len, len lụa, lụa Vạn Phúc,…

Ngày nay còn có một số loại thảm dệt tay Việt Nam được dệt bằng chất liệu cao cấp hơn từ len lông cừu tự nhiên Newzealand. Nguyên liệu đa dạng góp phần làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng cũng như màu sắc của thảm dệt tay Việt Nam.

Với nguyên liệu chất lượng và an toàn, thảm dệt tay Việt Nam chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ vì độ mềm mại hiếm có của nó. Khi đặt chân lên thảm, bạn cảm nhận được sự ấm áp đặc biệt. Mỗi loại sợi dệt khác nhau sẽ có độ mềm mại khác nhau, nhưng đều mang lại cho bạn những cảm nhận riêng và đặc biệt.

Quy trình dệt thảm thủ công truyền thống

Thảm dệt tay Việt Nam được dệt 100% theo phương thức truyền thống. Quy trình dệt thảm thủ công truyền thống gồm nhiều công đoạn và tất cả đều được làm hoàn toàn bằng tay. Từ việc chọn nguyên liệu sợi, nhuộm màu sợi dệt theo quy chuẩn quy định, đến quá trình dệt thảm được làm hoàn toàn thủ công.

Công đoạn dệt và tỉa hoa văn trên thảm được xem là công đoạn “khó nhằn” nhất trong quy trình dệt thảm. Để có những họa tiết cầu kì và sang trọng, người thợ thủ công dệt theo từng thiết kế của mỗi tấm thảm.

Ảnh: Người thợ dệt thảm bằng phương pháp truyền thống

Khách hàng có thể yêu cầu và gợi ý mẫu hoa văn theo sở thích của mình, đây chính là nét đặc trưng của thảm dệt tay Việt Nam so với các loại thảm khác trên thị trường. Các họa tiết được dệt tỉ mỉ, công phu và được trau chuốt kĩ lưỡng, tất cả đều được làm thủ công tạo nên nét đặc trưng riêng cho từng sản phẩm thảm dệt tay Việt Nam.

Cuối cùng là quá trình hoàn thiện sản phẩm, giặt, sấy trong điều kiện chuẩn để đảm bảo chất lượng thảm là tốt nhất.

Họa tiết được thiết kế đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc Việt

Thảm dệt tay Việt Nam được dệt bởi những người thợ thủ công Việt Nam lành nghề, họ yêu nghề và yêu sản phẩm dệt. Vì vậy hoa văn và họa tiết trên tấm thảm sẽ được thiết kế đặc trưng, không giống nhau và mang đậm bản sắc dân tộc Việt.

Những “nghệ nhân” thêu dệt những họa tiết tinh tế cầu kỳ như Trống đồng Đông Sơn, họa tiết hoa sen, hoa cúc, cá chép, hoa văn gốm sứ, hay kể cả các họa tiết điêu khắc trên các mái đình, chùa trong các triều đại phong kiến. Những họa tiết này được phát họa rõ nét và chân thực trên mỗi tấm thảm, tạo nên nét đặc trưng mang bản sắc dân tộc của thảm dệt tay Việt Nam.

Ảnh: Thảm dệt tay Việt Nam họa tiết hoa truyền thống.

Nếu dệt thảm là một môn nghệ thuật, thì người thợ thủ công chính là người nghệ sĩ, và thảm dệt tay Việt Nam chính là sản phẩm đặc biệt và tuyệt vời nhất.

Khi những sai sót tạo nên sự đặc biệt

Thảm dệt tay Việt Nam được những nghệ nhân dệt thảm theo phương pháp thủ công, nên những sai sót là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những lỗi nhỏ đó chính là sự đặc biệt của thảm. Mỗi tấm thảm sẽ có những đặc trưng riêng có không giống với bất cứ một sản phẩm thảm nào trên thị trường.

Khi những tấm thảm được dệt bằng máy sẽ theo một khuôn khổ nhất định, từ chất liệu sợi dệt đến hình thức hoa văn trên thảm đều giống nhau hoàn toàn, sự khác nhau trên mỗi tấm thảm sẽ rất ít, chỉ rơi vào 0,0001% khi máy dệt gặp sai sót.

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một tấm thảm đặc biệt hơn, mới lạ hơn thì thảm dệt tay Việt Nam là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi thảm dệt tay Việt Nam sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu đó với chất lượng trên cả mức mong đợi.

Ảnh: Thảm dệt tay Việt Nam

Đây là những nét đặc trưng của thảm dệt tay Việt Nam mà tôi cảm nhận được, đặc biệt là trong những thiết kế thảm trải phòng khánh tiết. Hy vọng sẽ giúp ích được mọi người trong quá trình lựa chọn cho mình một tấm thảm ưng ý. Nếu bạn thích những gì độc, lạ thì thảm dệt tay Việt Nam chính là một sự lựa chọn rất tốt đấy. Chúc các bạn lựa chọn được một tấm thảm ưng ý và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Xem thêm:

Trải nghiệm tại bể bơi khách sạn La Thành

Hua Hin – Thiên đường nghỉ dưỡng dành cho giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *