Sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker là gì?

Mặc dù thuật ngữ ‘bida’ và ‘bi-a’ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng cả hai không có nghĩa giống nhau. ‘Billiards’ ban đầu là một thuật ngữ để mô tả một trò chơi được gọi là ‘billiards carom’, nhưng sau đó đã phát triển thành một thuật ngữ chung để mô tả nhiều loại trò chơi được chơi trên bàn với bi và một cái que. Trong khi bida carom và bida thường được chơi với các thiết bị tương tự nhau, mỗi trò chơi là khác nhau và do đó có các quy tắc khác nhau. Tương tự như vậy, bi da cũng là một trò chơi được chơi với các thiết bị tương tự, nhưng có bộ luật riêng. Vậy sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker là gì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker là gì?

Sự khác biệt về số lượng bóng được sử dụng

Một điểm khác biệt chính là số lượng bóng được sử dụng. Bi da sử dụng hai mươi hai quả bóng, trong đó có một quả bóng màu trắng được gọi là bóng ‘tiền đạo’. Các quả bóng khác được sử dụng là mười lăm quả bóng màu đỏ, và mỗi quả một màu vàng, nâu, xanh lam, hồng, đen và xanh lá cây. Mỗi quả bóng có đường kính 2 1/16 inch. Mặt khác, bida chỉ sử dụng ba quả bóng: mỗi quả một màu trắng, vàng và đỏ, với cả hai màu trắng và vàng có thể hoạt động như bóng tiền đạo. Các quả bóng có đường kính 2 7/16 inch. 

Sự khác biệt về số lượng bóng được sử dụng

Trong bida, số lượng bóng có thể thay đổi tùy thuộc vào biến thể của trò chơi, tuy nhiên, một bộ đầy đủ bóng bao gồm mười sáu quả bóng, mỗi quả có đường kính 2 1/4 inch: tám quả bóng đồng màu được đánh số từ một đến tám, bảy quả bóng với một sọc màu được đánh số từ chín đến mười lăm và một quả bóng màu trắng đặc.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý quán bida chuyên nghiệp

Sự khác biệt về cách gọi

Hầu hết các trò chơi bi-a carom và bida được chơi trên bàn bảy foot (còn được gọi là bàn bar), bàn tám foot (đôi khi được gọi là bàn gia đình hoặc giải trí) hoặc bàn chín foot (được gọi là chuyên nghiệp hoặc giải đấu bàn). Bàn bida carom không có túi, trong khi bàn bida có túi. Đối với bi da, bàn có túi được sử dụng. Bàn của Mỹ thường là bàn dài 10 foot, và bàn bi da kiểu Anh là bàn lớn 12 foot.

Sự khác biệt về cách gọi

Quy tắc của Billiards, Pools và Snooker

1. Billiards

Để ghi điểm, được gọi là số đếm, bạn cần đưa bi cái ra khỏi hai bi còn lại. Lưu ý rằng hai quả bóng khác này đã có trên bàn, và hãy nhớ rằng màu trắng và màu vàng là các bi cái. Bạn chơi với một cá nhân hoặc đội khác. Mục tiêu là đảm bảo rằng bạn nhận được nhiều điểm nhất. Điểm được cấp theo ba cách:

  • Pháo: Đánh bi cái trúng bi cái kia rồi đánh bi đỏ bên cạnh để được hai điểm.
  • Thắng Hazard: Bạn ném bóng đỏ để có ba điểm.
  • Mất Hazard: Bạn ghi bàn nếu bạn đánh bóng cái khác, sau đó sẽ đánh bóng đỏ và bỏ túi bóng để có ba điểm. Một cách khác để ghi điểm là đánh quả bóng màu đỏ trước rồi đến một quả bóng cái cho hai điểm. Đánh bi cái bằng cách sử dụng bi cái khác và sau đó nhắm vào bi đỏ không được bỏ túi để kiếm hai điểm. Bạn cũng có thể nhận được hai điểm nếu bạn đánh bóng đỏ và bi cái khác cùng một lúc.

2. Pools

Nếu bạn đang chơi bi-da, trò chơi có thể được chơi theo nhiều cách khác nhau vì có nhiều biến thể chơi bi-a ngoài kia. Đó là lý do tại sao trước tiên bạn nên biết về luật chơi và số lượng bóng bạn sẽ chơi. Pool có thể được chơi với tám quả bóng, trong đó có 15 quả bóng. Đối với một hồ bơi chín bóng, bạn sẽ có chín quả bóng, trong khi một hồ bơi ba bóng có ba quả bóng.

Cú đánh đầu tiên được gọi là break, xác định loại bóng mà mỗi người chơi sẽ cần bỏ túi để giành chiến thắng. Người giành được break shot sẽ chọn chơi với quả bóng màu hoặc sọc. Để giành chiến thắng trong trò chơi bida, bạn sẽ cần bỏ túi số 8 bóng sau khi bạn đã bỏ túi đủ bảy quả bóng. Bạn cũng giành chiến thắng nếu đối thủ của bạn vô tình ném bóng 8 quả bóng, điều này là bất hợp pháp. Một cách khác để được tuyên bố là người chiến thắng là đập 8 quả bóng ra khỏi bàn.

Quy tắc của Billiards, Pools và Snooker

Trong trò chơi bỏ túi hoặc bida thẳng, bạn có thể chọn bóng bỏ túi. Tuy nhiên, bạn phải thông báo trước khi quay. Bạn không nên bỏ túi bất kỳ quả bóng nào khác ngoài quả bóng bạn đã chọn.

>>> Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh: 25 ý tưởng kinh doanh 2022 sẽ là xu hướng hốt bạc

3. Snooker

Snooker được sắp xếp thành từng khung, nghĩa là người chơi sẽ thắng từng người một bằng cách nhận được nhiều điểm nhất. Quá trình này bao gồm việc sử dụng bi cái để bỏ túi các quả bóng màu đỏ và màu.

Đây là hệ thống điểm cho mỗi quả bóng:

  • Đỏ: 1 điểm
  • Vàng: 2 điểm
  • Xanh lá cây: 3 điểm
  • Màu nâu: 4 điểm
  • Xanh lam: 5 điểm
  • Màu hồng: 6 điểm
  • Đen: 7 điểm

Bạn không thể bỏ túi bóng đỏ liên tục. Ví dụ, nếu bạn vừa bỏ túi một quả bóng màu đỏ, quả bóng tiếp theo sẽ là một quả bóng màu. Sau đó, bạn theo dõi nó với một quả bóng màu đỏ, v.v. Nếu bạn bỏ bóng sai, nó được gọi là phạm lỗi, khiến đối thủ của bạn quay đầu. Ngoài ra, bạn không kiếm được bất kỳ điểm nào.

Tất cả ba môn thể thao trên bàn đều rất thú vị để chơi. Ở Việt Nam Snooker được phổ biến nhất. Hãy cùng Blognoithat tìm hiểu thêm về những bộ môn khác tại mục Tin Tức nhé!

Nguồn:https://blognoithat.edu.vn/