Tham quan kiến trúc ngôi nhà truyền thống Hanok ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia nổi tiếng có nền văn hóa truyền thống lâu đời với nhiều sản vật và biểu tượng trường tồn mãi mãi. Trong đó, ngôi nhà truyền thống Hanok luôn để lại những ấn tượng khó quên đối với các du khách nước ngoài đến tham quan du lịch tại Hàn Quốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngôi nhà Hanok Hàn Quốc vô cùng đặc biệt với các du khách.

Giới thiệu về nhà Hanok

Người dân Hàn Quốc thời xưa có trình độ kiến trúc rất khoa học và tinh tế. Một điểm đặc biệt chung của ngôi nhà Hanok là hệ thống ondol làm nóng dưới sàn nhà. Đây là một phương pháp giữ ấm thời xa xưa trước khi người Hàn kiến trúc ra nhà Hanok.

Tham quan kiến trúc ngôi nhà truyền thống Hanok ở Hàn Quốc

Phương pháp sưởi ondol được thiết kế với các hệ thống các ống dẫn chạy bên dưới sàn nhà với hơi nóng thoát ra từ lò bếp. Hệ thống này cũng có hiệu quả hút khói qua các đường dẫn sàn nối với ống khói.

Ngoài ra, một điểm đặc biệt của ngôi nhà truyền thống Hanok là tấm ván lót sàn. Các tấm ván lót sàn được thiết kế sắp đặt sao cho có một khoảng trống so với mặt đất cho không khí tự do lưu thông. Thiết kế thông minh này giúp cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc có một không gian thoải mái, giúp người dân sống trong môi trường mát mẻ trong mùa hè và giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt.

Mái nhà truyền thống Hanok được lợp bằng những miếng ngói làm từ đất sét . Mái ngói có màu xám đậm nhưng cũng có một số nhà phủ ngói màu xanh.

Các ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc chủ yếu được làm bằng gỗ vì sử dụng được lâu hơn. Nhà Hanok là công trình kiến trúc kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người nên vị trí xây nhà hanok thường là khu đất sau núi để chắn gió lạnh và đằng trước là con suối để dễ lấy nước sinh hoạt.

Hiện nay, đa số người dân Hàn Quốc chuyển sang sinh sống tại các căn hộ chung cư hiện đại nhưng điểm đặc biệt của các tòa nhà chung cư này là đều áp dụng phương pháp sưởi ondol cổ xưa được bố trí dưới sàn nhà. Hệ thống sưởi này được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia có nhiệt độ khắc nghiệt.

Kiến trúc và vật liệu nhà Hanok

Tham quan kiến trúc ngôi nhà truyền thống Hanok ở Hàn Quốc

Ngôi nhà truyền thống Hanok Hàn Quốc được kiến trúc phù hợp với địa hình và thời tiết. Ngôi nhà được xây dựng thân thiện với môi trường xung quanh và mang nét đặc trưng bốn mùa. Kiểu thiết kế của ngôi nhà Hanok có khả năng chống chịu được cơn lũ quét và động đất bất ngờ xảy ra.

Nguyên vật liệu chủ yếu được dùng để xây dựng ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc là gỗ kết hợp với đất đá, vật liệu từ thiên nhiên có thể tái chế không gây ô nhiễm môi trường.

Hanok có mái nhà riêng được xây khối, lát gạch và dầm bằng gỗ, còn cạnh mái nhà cong Hanok là Cheoma. Để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà thì cần điều chỉnh và kiểm soát độ dài của các Cheoma hợp lý. Cửa sổ, cửa ra vào được làm bằng Hanji bôi trơn với dầu đậu để đánh bóng và tránh nước rất thoáng khí và đẹp.

Cấu trúc nhà Hanok

Tham quan kiến trúc ngôi nhà truyền thống Hanok ở Hàn Quốc

Bon dang – Khu nhà chính: Bon dang bao gồm phòng khách, phòng nghỉ và nhà bếp, nằm ngay ở trung tâm ngôi nhà. Quan niệm của người dân Hàn Quốc xưa cho rằng phòng khách chính là nơi quan trọng nhất và là nơi sinh sống, sinh con của phụ nữ chủ gia đình cho lúc mất đi.

Haengrang chae – Không gian mở: Không gian mở tươi xanh, trong lành Haengrang chae được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây được trồng ở đây nhằm tạo không gian thoáng mát hòa hợp giữa thiên nhiên với ngôi nhà.

An chae – Nhà biệt lập: khu nhà nằm ở phía sau khu nhà chính.

Sarang chae – Khu nhà dành cho khách: Khu nhà được được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang, là nơi dành cho khách hoặc người thân nghỉ ngơi.

►Xem thêm:

Nhanh tay đặt vé máy bay và chuẩn bị hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế để đi Hàn Quốc để có chuyến du lịch gần nhất ghé thăm xứ sở kim chi và tham quan những kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà truyền thống Hanok Hàn Quốc.