26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Chùa Bulguksa Hàn Quốc là niềm tự hào của người dân xứ sở Kim Chi

Đến với Hàn Quốc, ngoài việc ngắm cảnh đẹp và thưởng thức những món ăn ngon, nếu ai yêu thích sự thanh bình, yên tĩnh thì hãy tới Hàn Quốc tham quan ngôi chùa Bulguksa. Ngôi chùa được xem như là Quốc bảo của nước Hàn Quốc, của người dân xứ Hàn nói riêng và với những người theo đạo Phật trên thế giới nói chung.

Chùa Bulguksa Hàn Quốc là niềm tự hào của người dân xứ sở Kim Chi

Ngôi chùa Bulguksa nằm trên sườn núi Tohamsa và cách trung tâm thành phố Gyeongju khoảng 16km về phía đông nam. Phương tiện đi đến ngôi chùa vô cùng nhiều và đi lại rất dễ dàng, bởi đây là nơi rất linh thiêng và nổi tiếng của Hàn Quốc. Khi du lịch đến Hàn Quốc, bạn có thể lựa chọn ô tô, taxi hay đi tàu đến ga Gyeongju để đi đến chùa Bulguksa.

Hàn Quốc có một lịch sử thăng trầm và nhờ sự gìn giữ bảo vật cổ nên chùa Bulguksa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1995. Bulguksa là một trong những ngôi chùa lớn nhất Hàn Quốc được xây dựng năm 528 dưới triều đại Silla, năm thứ 15 vua Beop-heung. Vào khoảng thời gian này chùa Bulguksa còn có tên gọi khác là Hwaeom Bulguksa hay Beopryusa. Đến năm 751 khi ngôi chùa bắt đầu được tái thiết và hoàn thiện năm 774. Sau 17 năm thì ngôi chùa được mang tên Bulguksa như ngày nay.

Qua nhiều thời đại lịch sử thì tên gọi Bulguksa vẫn được lưu lại qua bao lần tái thiết. Trong cuộc chiến tranh Nhật xâm chiếm thì ngôi chùa bằng gỗ bị lửa thiêu cháy, đến năm 1604 ngôi chùa mới được tái thiết lại và tu sửa khoảng 40 lần nữa cho đến tận năm 1805. Nhưng sau đó, ngôi chùa vẫn trải qua nhiều lần hư hại và cướp bóc, có lẽ Bulguksa là ngôi chùa từng trải qua nhiều biến cố nhất.

Tại ngôi chùa Bulguksa lưu trữ nhiều dấu ấn lịch sử được bảo tồn như: Dabo-tap (Quốc bảo số 20), Sukga-tap (Quốc bảo số 21), Tượng Phật thiền bằng vàng (Quốc bảo số 22), …và nhiều quốc bảo khác.

Chùa Bulguksa Hàn Quốc là niềm tự hào của người dân xứ sở Kim Chi

Dabo-tap hay còn có tên gọi khác là Tháp Đại Bảo và Seokga-tap (Tháp Thích Ca Mâu Ni), hai tòa tháp này đều được tấn phong là Quốc bảo của Hàn Quốc năm 1962. Hai ngôi bảo tháp này có diện tích lần lượt là 10,4m và 8,2m, chia cắt Daeungjeon và Jahamun khi đứng trên sân phía Đông và sân phía Tây.

Tháp Seokga-tap được xây dựng theo phong cách truyền thống xứ Hàn, nằm ở phía Đông gồm 3 tầng và 2 nền nhà. Dabo-tap có hình bát giác đứng trên chân đế chữ thập với hai cầu thang đá ở 4 phía và một rào chắn. Kiến trúc này hoàn toàn được làm bằng đá với kỹ thuật chạm khắc khéo léo và công phu khó tưởng. Vượt qua năm lịch sử, Dabo-tap vẫn giữ được nguyên vẹn không hề sứt mẻ. Cả hai ngôi tháp đều là những mẫu hình kiến trúc tuyệt vời của Silla với cấu trúc vuông cân bằng bát giác và tròn vào cùng.

Chùa Bulguksa Hàn Quốc là niềm tự hào của người dân xứ sở Kim Chi

Ngay trước Cheongungyo và Baegungyo là ngôi đình trên núi Meru Beomyeongnu, được xây dựng năm 751 nhưng trong thời gian chiến tranh Nhật Bản diễn ra thì ngôi đình này đã thiệt hại hoàn toàn vào năm 1593 và sau đó được tu bổ 2 lần vào thời kỳ Joseon. Ngôi đình này có phần dưới rộng lớn, chính giữa là cột đá hẹp và bên trên rộng bằng phần dưới. Điểm độc đáo của kiến trúc này là những cột đá được sử dụng 8 hình thù khác nhau và sắp xếp đối mặt nhau từ 4 hướng.

►Xem thêm:

Du khách tới tham quan chùa Bulguksa để cảm nhận sự yên bình và tịnh lặng trong tâm hồn, và cũng là dịp để tham quan kiến trúc ngôi chùa độc đáo với những nét văn hóa khác nhau qua nhiều thời đại. Nhanh tay làm thủ tục visa Hàn Quốc và tham khảo thêm về điều kiện được miễn visa Hàn Quốc để có chuyến tham quan chùa Bulguksa của Hàn Quốc sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài viết mới