Hướng dẫn cách kiểm tra sổ hồng giả

Bằng công nghệ hiện đại như hiện nay thì việc in ấn sổ giả rất tinh vi, bằng mắt thường rất khó có thể nhận ra đâu là sổ hồng giả. Để đề phòng tiền mất tật mang, bạn cần nâng cao kiến thức nhận biết và hết sức thận trọng trong việc mua bán hay sang nhượng bất động sản. Dưới đây YouHomes chia sẻ cho bạn 3 cách kiểm tra sổ hồng đơn giản.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được Bộ xây dựng quy định và ban hành trên toàn quốc; trong đó có ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng chung hay riêng, được cấp riêng cho nhà đất hay nhà chung đất như nhà chung cư.

Sổ hồng được người dân gọi theo màu sắc của tờ giấy.

Sổ hồng là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, được người dân gọi theo màu sắc của tờ giấy.

Trên sổ hồng có ghi đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (như số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng) và quyền sở hữu nhà ở (bao gồm diện tích xây dựng, số tầng kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng).

Cách kiểm tra sổ hồng thật – giả

Với tốc độ phát triển của kỹ thuật, công nghệ ngày nay giúp cho ngành in kỹ thuật số ngày càng phát triển, hỗ trợ các công tác in ấn hồ sơ, giấy tờ rất thuận tiện, giúp ít cho rất nhiều công việc, cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên vẫn tồn tại điểm hạn chế, đó là nhiều người dùng kỹ thuật này để in ấn ra nhiều loại giấy tờ giả mà chỉ có Nhà nước Việt Nam mới được ban hành như sổ hộ khẩu hay chứng minh thư và đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng giả.

Cách kiểm tra sổ hồng giả bằng kính lúp

Chỉ cần tinh mắt một chút là bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về màu sắc của giấy chứng nhận. Cụ thể như hình dưới đây:

Sự khác nhau giữa màu sắc được in trên sổ hồng thật và giả.

Sổ hồng thật được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc của chúng rất sắc nét, màu mực đồng đều trên cùng một chi tiết in.

Còn giấy tờ giả mạo do in màu bằng kỹ thuật số nên các chi tiết in không được sắc nét, trên cùng một chi tiết in có nhiều hạt mực có màu đậm nhạt khác nhau.

Cách kiểm tra sổ hồng giả bằng đèn pin hoặc nguồn sáng khác

Dùng đèn pin hoặc một nguồn sáng bất kỳ chiếu một góc xiên 10-20 độ với mặt sổ tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (như hình minh họa) có mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi, được tạo ra bằng phương pháp in Typo.

Vị trí chiếu đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra dấu nổi của sổ hồng.

Sự khác nhau của dấu nổi có trên sổ hồng thật và giả.

Nếu là sổ hồng giả, mã số hiệu được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên hình dấu được in lõm, không rõ nội dung, mã số hiệu bị in lệch không đúng tâm.

Đối với sổ hồng thật có hình dấu được in lồi và rõ ràng nội dung là hình Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in chính giữa tâm Quốc Hiệu.

Kiểm tra sổ hồng giả bằng các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học

Các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học như:

  • Số tờ, số thửa, mã vạch;
  • Số vào sổ quyết định;
  • Loại đất;
  • Thời hạn;
  • Hình thức sử dụng;
  • Diện tích (bằng số, bằng chữ).

Đối với những trang bổ sung của sổ hồng, bạn cần kiểm tra dấu giáp lai của trang phụ lục (kiểm tra phương pháp đóng dấu), phương pháp in ấn của phôi trang bổ sung (in offset), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (như chuyển nhượng quyền sử dụng đất, diện tích thửa đất,…). Trong trường hợp sổ hồng đã đem đi thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu và chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên và môi trường.

Trước tình trạng sổ hồng giả xuất hiện ngày một gia tăng như hiện nay, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên nộp hồ sơ mua bán tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác minh hiện trạng nhà đất, tính chính xác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi giao tiền để hạn chế tối đa rủi ro khi giao dịch.

Trên đây là những cách kiểm tra sổ hồng giả rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra được. YouHomes mong rằng bạn có được những thông tin cần thiết và hữu ích thông qua bài viết trên!

Xem thêm:

Trình tự, thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cách thay đèn led bán nguyệt tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *